Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách làm Văn tự sự đạt điểm cao

Daykemtainha.vn với đội ngũ Gia sư môn Văn giỏi, uy tín có kinh nghiệm lâu năm trong ngành giáo dục, có trình độ môn Văn cao, đáp ứng được dịch vụ tìm gia sư môn Văn theo yêu cầu của quý phụ huynh học sinh.

Cách làm Văn tự sự đạt điểm cao

Cách làm Văn tự sự đạt điểm cao

Một bài văn hay bên cạnh việc thu hút người đọc bằng ngôn ngữ trau chuốt, linh hoạt mà còn phải xác định đúng yêu cầu của đề bài cũng như phương thức biểu đạt của bài viết. Trong đó, tự sự là phương thức biểu đạt thông dụng nhất, đặc biệt là với học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, làm thế nào để các em có thể tiếp cận chúng một cách thành thạo nhất, hiệu quả nhất?

Đây gần như là dấu chấm hỏi khó giải quyết với đa phần học sinh khi học môn ngữ văn. Hầu hết các em luôn trong tư thế bị động, tiếp cận kiến thức một cách máy móc, dẫn đến tình trạng học vẹt, kiến thức sáo rỗng nên điểm số thường không cao. Hiểu và thông cảm với nỗi lo trên của các bậc phụ huynh và các em học sinh, sau đây Daykemtainha.vn xin được chia sẻ một số kinh nghiệm để làm văn tự sự đạt điểm số cao nhất:

A – Đọc và phân tích đề:

Nhiều Thầy Cô dạy Văn cho biết: “Nhiều học sinh than phiền rằng bài viết của các con có nhân vật, có các sự kiện nối tiếp nhau một cách logic, có một chủ đề thống nhất và giàu ý nghĩa nhưng tại sao thầy cô lại phê là bài viết lan man, không đúng trọng tâm yêu cầu của đề bài đưa ra. Lý do là bởi các em chưa đọc kỹ đề, chưa có thao tác phân tích đề một cách kỹ càng và chính xác.“.

Muốn bài viết không bị lan man, lạc đề, trước hết học sinh cần tìm hiểu và phân tích đề một cách chi tiết trước khi bắt tay vào viết bài. Hãy dành 2-3 phút để đọc kĩ đề và gạch chân những từ ngữ quan trọng trong đề bài, qua đó xác định được bài viết thuộc kiểu bài gì, cần viết về nội dung gì, yêu cầu về hình thức và phương pháp thể hiện ra sao.

Học sinh có thể luyện tập với một số đề bài sau để nắm chắc các thao tác phân tích đề:

– Đề 1: Kể lại một câu chuyện mà em thích bằng lời văn của em.

– Đề 2: Tường thuật lại buổi lễ khai giảng đầu tiên của em ở trường THCS.

– Đề 3: Kỉ niệm ngày ấu thơ mà em nhớ nhất.

B – Tìm ý:

Đây là thao tác quan trọng mà nhiều học sinh bỏ qua trong quá trình làm bài. Việc tìm ý trước khi viết sẽ giúp các em không bị lặp ý, thiếu ý cũng như tránh viết lan man không đúng trọng tâm đề bài yêu cầu. Học sinh cần bám sát chủ đề của bài viết để triển khai phát triển ý sao cho thống nhất với chủ đề đó.

Ví dụ: Áp dụng với đề bài: “Kể lại một câu chuyện mà em thích bằng lời văn của em“.

– Xác định câu chuyện mà em thích nhất, ấn tượng nhất là câu chuyện nào?

– Nhân vật chính của câu chuyện là ai, có sự kiện nào nổi bật?

C – Lập dàn ý:

Sau khi vạch các ý chính cần triển khai, học sinh cần sắp xếp các tuyến nhân vật, sự kiện đó theo một trình tự hợp logic và lập dàn ý chi tiết cho bài viết. Dàn ý cần trả lời được các câu hỏi:

– Bài viết sẽ mở đầu như thế nào?

– Thân bài kể chuyện theo trình tự thời gian, không gian hay trình tự tâm lý nhân vật,…

– Kết bài theo kết thúc của câu chuyện hay nêu suy nghĩ, cảm xúc, bài học của bản thân.

D – Kĩ năng viết bài:

Dựa vào các ý chính trong dàn ý, ta bắt đầu triển khai và viết thành đoạn văn hoàn chỉnh. Để làm một bài văn hay, không thể thiếu các câu văn sinh động, giàu hình ảnh, nhịp điệu. Các bạn học sinh nên mở rộng câu bằng cách thêm các thành phần phụ như trạng ngữ, bổ ngữ,…; sử dụng các từ tượng thanh, tượng hình, từ láy, tính từ,… kết hợp với các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa,… làm cho câu văn thêm sinh động, cụ thể. Để có được kĩ năng viết này, các bạn nên rèn luyện viết theo từng câu trước trong các tiết luyện từ, câu, từ đó xây dựng nên đoạn văn.

Khi viết được các câu văn hay sinh động thì yếu tố tiếp theo là xây dựng đoạn văn liên kết chặt chẽ.  Các câu, các ý trong đoạn văn cần phải liền mạch, rõ ý, không được rời rạc, các ý được sắp xếp theo trình tự hợp lí nhằm triển khai được ý chính.

Bài làm cần có bố cục chặt chẽ, các bạn học sinh nên dùng các cụm từ nối, chuyển ý, liên kết giữa các đoạn văn như hơn nữa, do đó, vì vậy,… Từ đó, bài văn sẽ có sự liên kết tổng thể cũng như logic, hấp dẫn hơn.

Để có những kĩ năng viết bài này, các bạn học sinh cần phải học hỏi, tiếp thu cho mình thật nhiều vốn từ, nên đọc các bài báo, bài văn tham khảo,… để học được cách diễn đạt cũng như cách chuyển ý hay, hấp dẫn. Đừng học văn một cách thực dụng, khô khan, dập khuôn, học thuộc các bài văn mẫu chỉ làm thui chột cảm xúc và khả năng sáng tạo, các bạn nên viết theo ý hiểu, cảm nhận của bản thân kết hợp với các kĩ năng rèn luyện được qua quá trình học tập, từ đó môn tập làm văn sẽ được cải thiện tốt hơn.

E – Kĩ năng kiểm tra bài:

Đây là bước cuối cùng để học sinh hoàn thiện một bài văn, có thể sẽ rất nhiều bạn học sinh bỏ qua bước này. Kiểm tra lại bài là kĩ năng rất quan trọng giúp học sinh có thể phát hiện ra các lỗi sai trong bài viết cũng như nhận định được bài viết đã thật sự tốt chưa. Một bài văn hay là một bài văn được trình bày một cách rõ ràng, sạch đẹp, đúng chính tả và diễn đạt đúng chủ đề, sinh động, hấp dẫn người đọc,… Bởi vậy, việc các bạn học sinh nhìn lại, kiểm tra lại bài viết của bản thân sẽ giúp bài văn hoàn thiện hơn, cũng như có thể nhìn nhận được những thiếu sót và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Văn học là sự kết hợp của cảm xúc và vốn kiến thức của bản thân. Bởi vậy, môn tập làm văn thực sự rất quan trọng, đây không những là một môn học chính mà còn rèn luyện cho mỗi học sinh sự chăm chỉ, tìm tòi, cách diễn đạt cảm xúc, ý kiến, hiểu biết, cách nhìn nhận của các bạn về một vấn đề, đối tượng, từ đó phát triển tư duy ngôn ngữ, kĩ năng trình bày, diễn đạt và bồi dưỡng cảm xúc tâm hồn.

Học sinh nào nên tìm gia sư môn Văn tại nhà

Quý phụ huynh thân mến, việc học của con người không bao giờ là muộn, không bao giờ là sớm, không gọi là đủ, dư thừa kiến thức. Do đó, việc học và tích lũy kiến thức ở tất cả các môn khoa học phải luôn luôn diễn ra ở mọi thời điểm. Trong đó, bộ môn Văn học cũng đang rất quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Tuy nhiên, trước đây và hiện tại học sinh đang học rất nhiều môn, các môn chính được dành thời gian nhiều hơn môn phụ, môn Văn được nhiều bạn cho là môn phụ nên dành ít thời gian học tập hơn. Bởi lẽ đó, rất nhiều em chỉ giỏi Toán Lý Hóa Anh mà bị hạn chế môn Văn.

Những học sinh gặp phải các trường hợp sau đây nên tìm gia sư môn Văn để củng cố kiến thức, luyện thi:

– Học sinh thiếu kiến thức bộ môn tiếng Việt bậc tiểu học

– Học sinh yếu trong phần tập làm văn, chính tả,…

– Học sinh không biết soạn một bài học mới của môn Văn

– Học sinh làm bài môn Văn điểm dưới trung bình

– Học sinh cần luyện thi Học Kỳ

– Học sinh cần luyện thi vào lớp 10 môn Văn

– Thí sinh cần luyện thi ĐH môn Ngữ Văn

– Học sinh cần bồi dưỡng HSG môn Văn để thi năng khiếu môn Văn.

Gia sư môn Ngữ Văn tại Daykemtainha.vn nhận giảng dạy

Đến với Daykemtainha.vn, ắt hẳn nhiều bạn học sinh sẽ muốn biết rằng các khóa học gia sư môn Ngữ Văn bao gồm những gì, câu trả lời đó là:

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp I: các gia sư sẽ giúp các bé luyện cách viết văn từ dễ đến khó, nâng cao khả năng đọc hiểu cho bé; tạo cho bé một không gian thoải mái có thể vừa học vừa chơi.

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp II: Ở cấp lớp này, chương trình học sẽ khó hơn nên yêu cầu về kiến thức cho giai đoạn này cho các bạn học sinh cũng sẽ cao hơn. Các gia sư sẽ cho các bạn đọc nhiều dạng bài văn khác nhau, từ đó giúp cho các bạn học sinh hình thành nên thói quen có thể viết những bài văn của riêng mình

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp III: Các bạn cần có kiến thức sâu hơn về văn học, các gia sư sẽ giúp các bạn phác thảo nên các luận điểm, luận cứ để có thể viết nên một bài văn hay và có tính logic cao.

– Đặc biệt, giáo viên Văn, sinh viên sư phạm Văn còn luyện thi vào lớp 10 và Đại học môn Ngữ Văn theo Bộ

– Ngoài ra, chúng tôi chuyên lấy lại kiến thức cho học sinh mất gốc kiến thức môn Văn học.

Daykemtainha.vn – nơi cung cấp gia sư uy tín, chất lượng dành cho các em học sinh cần đang cần tìm gia sư cho môn Văn

Các chương trình học của học sinh đều được sắp xếp theo một trình độ phù hợp với các em. Trong quá trình giảng dạy, gia sư dạy kèm Ngữ văn của chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để các em có thể theo kịp bài giảng. Kết quả học tập của con bạn sẽ được đánh giá theo từng tháng qua các bài kiểm tra củng cố kiến thức.

Chúng tôi cam kết chất lượng cung cấp cho quý phụ huynh đội ngũ gia sư Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy tốt, hiểu rõ tâm lý của mỗi học sinh, giúp cho con bạn đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn. Trong quá trình học tập, gia sư dạy kèm Ngữ văn đóng vai trò rất quan trọng. Với những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy, gia sư là người truyền đạt cho con bạn những gì mà con bạn cần.

Daykemtainha.vn đã làm nhịp cầu chia sẻ thông tin hữu ích đến các phụ huynh, học sinh và gia sư ở khắp mọi miền đất nước. Sự chân thành, chính xác, tư vấn nhiệt tình và tiết kiệm tối đa chi phí – chính là mục tiêu xuyên suốt trong nhiều năm qua của trung tâm.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) Daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline: 090 333 1985 – 09 87 87 0217.

Riêng với ứng dụng Daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng Daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY:

Ứng dụng Daykemtainha.vn

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đây, hoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vn: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

App Daykemtainha.vn 11

App Daykemtainha.vn

Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy MÔN VĂN tại Daykemtainha.vn:

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (1)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (2)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (3)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (4)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (5)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (6)

Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Gia sư sẽ là người đưa đò, giúp con bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho tòa lâu đài kiến thức. Hãy lựa chọn gia sư dạy Ngữ văn chất lượng cho con bạn. Mọi thông tin cần tư vấn bạn đều có thể liên hệ trực tiếp đến Daykemtainha.vn của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : https://giasuchatluongcao.vn

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Một vài lưu ý trước khi mua Guitar Acoustic – Dạy đàn Guitar
Một vài lưu ý trước khi mua Guitar Acoustic – Dạy đàn Guitar Đàn Guitar Acoustic là một trong những…
Mẹo sáng tác bài hát trong quá trình học Guitar – Gia sư đàn Guitar
Mẹo sáng tác bài hát trong quá trình học Guitar – Gia sư đàn Guitar. Sáng tác âm nhạc là…
Gia sư đàn Guitar tại nhà học viên
Gia sư đàn Guitar tại nhà học viên. Trong thời đại ngày nay, âm nhạc và đàn Guitar đã trở…
Có nên mua đàn Guitar giá rẻ – Gia sư dạy học Guitar
Có nên mua đàn Guitar giá rẻ – Gia sư dạy học Guitar. Gần đây, thị trường đàn Guitar đã…
Gia sư dạy đàn Guitar
Gia sư dạy đàn Guitar. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về đời sống tinh…
Lợi ích của việc học đàn Guitar – Học đàn Guitar tại nhà
Lợi ích của việc học đàn Guitar – Học đàn Guitar tại nhà Đàn Guitar không chỉ đơn thuần là…