Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách làm Văn miêu tả đạt điểm cao

Daykemtainha.vn nhận cung ứng dịch vụ gia sư môn Ngữ Văn tại nhà. Đội ngũ Gia sư môn Ngữ Văn của chúng tôi là những người yêu thích môn Văn học, vững kiến thức, yêu nghề dạy học, nhiệt tình và được đào tạo kỹ năng sư phạm bài bản. Chính vì thế nên việc hệ thống và truyền tải tốt kiến thức cho các em học sinh nằm trong tầm tay của chúng tôi.

Cách làm Văn miêu tả đạt điểm cao

Cách làm Văn miêu tả đạt điểm cao

Một bài văn hay bên cạnh việc thu hút người đọc bằng ngôn ngữ trau chuốt, linh hoạt mà còn phải xác định đúng yêu cầu của đề bài cũng như phương thức biểu đạt của bài viết. Trong đó, miêu tả là phương thức biểu đạt thông dụng nhất, đặc biệt là với học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, làm thế nào để các em có thể tiếp cận chúng một cách thành thạo nhất, hiệu quả nhất? Đây gần như là dấu chấm hỏi khó giải quyết với đa phần học sinh khi học môn ngữ văn. Hầu hết các em luôn trong tư thế bị động, tiếp cận kiến thức một cách máy móc, dẫn đến tình trạng học vẹt, kiến thức sáo rỗng nên điểm số thường không cao. Hiểu và thông cảm với nỗi lo trên của các bậc phụ huynh và các em học sinh, sau đây Daykemtainha.vn xin được chia sẻ một số kinh nghiệm để làm văn miêu tả đạt điểm số cao nhất:

A – Xác định đúng phương thức biểu đạt chính của bài viết:

Tự sự: Là dùng ngôn ngữ để kể về một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến kết thúc. Ngoài ra, người viết cần quan tâm khắc họa tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức mới mẻ, sâu sắc về cuộc sống, con người, …

Miêu tả: Là phương thức dùng ngôn ngữ làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung được cụ thể nhân vật, sự việc hoặc nhận biết được nội tâm của con người.

Biểu cảm: Là dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Để xác định và vận dụng đúng phương thức biểu đạt cho bài viết, học sinh cần nắm vững định nghĩa của chúng. Ngoài ra, học sinh có thể vận dụng sáng tạo, kết hợp giữa các phương thức biểu đạt với nhau. Tuy nhiên, phương thức biểu đạt mà đề bài yêu cầu vẫn là yếu tố chủ đạo, các phương thức còn lại chỉ mang tính chất bổ trợ, tránh tình trạng sa đề, lạc đề.

Sau đó là xây dựng dàn ý chi tiết cho bài viết: Đây là yếu tố không thể thiếu với tất cả các bài văn nếu các em không muốn thiếu ý, bỏ sót ý. Việc lập dàn ý không chỉ giúp học sinh khái quát lại hệ thống bài viết một cách đầy đủ nhất mà còn giúp các em sắp xếp ý theo trình tự logic hợp lí.

B – Nắm chắc đề bài:

Đây là một thao tác rất quan trọng của mỗi học sinh trong khi làm văn nhất là làm văn miêu tả. Việc nắm được đề bài các em sẽ biết được đây thuộc kiểu bài gì, đối tượng là ai, phương thức và cách thức làm bài như thế nào? Đồng thời khi nắm được yêu cầu đề bài học sinh sẽ lựa chọn những cách làm bài hay phù hợp để bài viết mình tốt nhất, bám sát vào đối tượng để làm nổi bật đối tượng.

C – Rèn luyện kỹ năng lập dàn ý chi tiết và cụ thể cho bài viết:

Lập dàn ý là thao tác quan trọng của mỗi học sinh trong quá trình viết bài, thao tác này giúp cho học sinh tránh việc bỏ sót ý, viết lan man, không đúng chủ đề. Để lập dàn ý cụ thể chi tiết học sinh tiểu học cần

– Chọn cho mình những chi tiết hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc:

Sau khi đã quan sát thì học sinh đã tìm cho mình những điểm nổi bật của sự vật, học sinh cần liệt kê ra bài nháp của mình, lựa chọn các chi tiết, hình ảnh đắt giá để đưa vào bài viết làm bài viết thêm sinh động rõ nét hơn

– Sắp xếp các ý:

Khi đã lựa chọn được các chi tiết hình ảnh tiêu biểu nhưng học sinh vẫn chưa có sự sắp xếp hợp lí, logic, vì thế thao tác tiếp theo chính là sắp xếp các chi tiết, hình ảnh đó một cách hợp lí, phù hợp nhất, từ đó tạo nên bố cục hoàn chỉnh cho bài viết.

D – Rèn luyện và phát triển khả năng quan sát:

Quan sát là kỹ năng quan trọng nhất trong làm văn nhất là văn miêu tả. Việc viết bài tốt hay không dựa vào sự quan sát tỉ mỉ hay hời hợt của từng học sinh. Bạn nào quan sát tốt, tỉ mỉ thì bài viết sẽ sâu sắc, trau truốt, còn bạn nào ít tập trung trong quan sát thì bài viết hời hợt, khô khan, ít hình ảnh hơn. Chính vì vậy việc quan sát trong bài văn miêu tả rất cần thiết, nhưng cần quan sát như thế nào cho đúng thì học sinh tiểu học cũng cần có phương pháp.

– Quan sát theo trình tự hợp lí:

Đó là việc các em quan sát từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, quan sát tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ cụ thể để tìm ra điểm nổi bật của sự vật, hiện tượng đó.

– Quan sát bằng nhiều giác quan:

Đây là thao tác quan trọng trong quá trình viết văn của học sinh tiểu học. Bên cạnh sự quan sát bằng mắt học sinh còn nên quan sát bằng thính giác (Lắng nghe tiếng kêu, tiếng động của sự vật hiện tượng), khiếu giác (ngửi được hương thơm của các loài hoa, động vật…). Với sự kết hợp đó thì học sinh sẽ có sự hình dung sinh động về sự vật hiện tượng qua bài viết hơn.

– Quan sát đề phát hiện và tìm ra đặc điểm nổi bật của sự vật hiện tượng đó:

Sở dĩ phải có thao tác này chính là vì để tránh việc đối tượng nào cũng như đối tượng nào thì mỗi đối tượng trong bài viết cần phải đặc điểm riêng, tránh sự nhàm chán, khô khan.

E – Viết đoạn văn và bài văn cụ thể:

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện bài viết. Khi đã có tư liệu, hình ảnh, dàn ý cụ thể thì các em tiến hành viết bài. Tùy theo yêu cầu của đề bài hoặc của giáo viên mà các em viết đoạn văn hoặc bài văn. Về mặt hình thức bài văn phải đầy đủ ba phần là mở bài, thân bài, kết bài. Khi kết thúc mỗi đoạn trong bài viết cần xuống dòng lùi vào một ô và viết hoa chữ cái đầu tiên.

Trong các đoạn văn của bài viết phải có sự liên kết ý chính sự rời rạc, không mạch lạc. Còn về hình thức đoạn văn thì không được xuống dòng, đoạn văn lùi vào một ô viết hoa chữ cái đầu không có mở bài thân bài kết bài như bài văn. Nhưng đoạn văn cũng phải có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn diễn đạt trọn vẹn một ý hoặc một nội dung cụ thể nào đó.

Rèn luyện kỹ năng sử dụng các biện pháp nghệ thuật và tích lũy vốn từ ngữ, kiến thức thông qua các phân môn khác của văn học

Chúng ta biết rằng để bài miêu tả trở nên sinh động hơn thì ngoài việc quan sát và viết vẫn chưa đủ, học sinh cần phải sử dụng thêm các biện pháp nghệ thuật tu từ như: so sánh, nhân hóa, điệp từ, từ láy, từ tượng hình, từ tượng thanh…Tuy nhiên các phân môn trong văn học đều có sự tích hợp, bổ sung kiến thức cho nhau vì vậy giáo viên cần phải có sự mở rộng kiến thức cho học sinh, đồng thời học sinh cần rèn luyện để tăng khả năng mở rộng vốn từ hơn. Cụ thể qua từng phân môn học sinh cũng sẽ tăng được kiến thức của mình về cuộc sống hơn.

Học sinh nào nên tìm gia sư môn Ngữ Văn tại nhà

Quý phụ huynh thân mến, việc học của con người không bao giờ là muộn, không bao giờ là sớm, không gọi là đủ, dư thừa kiến thức. Do đó, việc học và tích lũy kiến thức ở tất cả các môn khoa học phải luôn luôn diễn ra ở mọi thời điểm. Trong đó, bộ môn Văn học cũng đang rất quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Tuy nhiên, trước đây và hiện tại học sinh đang học rất nhiều môn, các môn chính được dành thời gian nhiều hơn môn phụ, môn Văn được nhiều bạn cho là môn phụ nên dành ít thời gian học tập hơn. Bởi lẽ đó, rất nhiều em chỉ giỏi Toán Lý Hóa Anh mà bị hạn chế môn Văn.

Những học sinh gặp phải các trường hợp sau đây nên tìm gia sư dạy kèm môn Ngữ Văn để củng cố kiến thức, luyện thi

– Học sinh thiếu kiến thức bộ môn tiếng Việt bậc tiểu học

– Học sinh yếu trong phần tập làm văn, chính tả,…

– Học sinh không biết soạn một bài học mới của môn Văn

– Học sinh làm bài môn Văn điểm dưới trung bình

– Học sinh cần luyện thi Học Kỳ

– Học sinh cần luyện thi vào lớp 10 môn Văn

– Thí sinh cần luyện thi ĐH môn Ngữ Văn

– Học sinh cần bồi dưỡng HSG môn Văn để thi năng khiếu môn Văn.

Những học sinh gặp phải các trường hợp sau đây nên tìm gia sư môn Văn để củng cố kiến thức, luyện thi:

– Học sinh thiếu kiến thức bộ môn tiếng Việt bậc tiểu học

– Học sinh yếu trong phần tập làm văn, chính tả,…

– Học sinh không biết soạn một bài học mới của môn Văn

– Học sinh làm bài môn Văn điểm dưới trung bình

– Học sinh cần luyện thi Học Kỳ

– Học sinh cần luyện thi vào lớp 10 môn Văn

– Thí sinh cần luyện thi ĐH môn Ngữ Văn

– Học sinh cần bồi dưỡng HSG môn Văn để thi năng khiếu môn Văn.

Gia sư môn Ngữ Văn tại Daykemtainha.vn nhận giảng dạy

Đến với Daykemtainha.vn, ắt hẳn nhiều bạn học sinh sẽ muốn biết rằng các khóa học gia sư môn Ngữ Văn bao gồm những gì, câu trả lời đó là:

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp I: các gia sư sẽ giúp các bé luyện cách viết văn từ dễ đến khó, nâng cao khả năng đọc hiểu cho bé; tạo cho bé một không gian thoải mái có thể vừa học vừa chơi.

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp II: Ở cấp lớp này, chương trình học sẽ khó hơn nên yêu cầu về kiến thức cho giai đoạn này cho các bạn học sinh cũng sẽ cao hơn. Các gia sư sẽ cho các bạn đọc nhiều dạng bài văn khác nhau, từ đó giúp cho các bạn học sinh hình thành nên thói quen có thể viết những bài văn của riêng mình

– Khóa học dạy Ngữ Văn cấp III: Các bạn cần có kiến thức sâu hơn về văn học, các gia sư sẽ giúp các bạn phác thảo nên các luận điểm, luận cứ để có thể viết nên một bài văn hay và có tính logic cao.

– Đặc biệt, giáo viên Văn, sinh viên sư phạm Văn còn luyện thi vào lớp 10 và Đại học môn Ngữ Văn theo Bộ

– Ngoài ra, chúng tôi chuyên lấy lại kiến thức cho học sinh mất gốc kiến thức môn Văn học.

Daykemtainha.vn – nơi cung cấp gia sư uy tín, chất lượng dành cho các em học sinh cần đang cần tìm gia sư cho môn Văn

Các chương trình học của học sinh đều được sắp xếp theo một trình độ phù hợp với các em. Trong quá trình giảng dạy, gia sư dạy kèm Ngữ văn của chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để các em có thể theo kịp bài giảng. Kết quả học tập của con bạn sẽ được đánh giá theo từng tháng qua các bài kiểm tra củng cố kiến thức.

Chúng tôi cam kết chất lượng cung cấp cho quý phụ huynh đội ngũ gia sư Ngữ văn có nhiều kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy tốt, hiểu rõ tâm lý của mỗi học sinh, giúp cho con bạn đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn. Trong quá trình học tập, gia sư dạy kèm Ngữ văn đóng vai trò rất quan trọng. Với những kinh nghiệm, kiến thức đã được tích lũy, gia sư là người truyền đạt cho con bạn những gì mà con bạn cần.

Daykemtainha.vn đã làm nhịp cầu chia sẻ thông tin hữu ích đến các phụ huynh, học sinh và gia sư ở khắp mọi miền đất nước. Sự chân thành, chính xác, tư vấn nhiệt tình và tiết kiệm tối đa chi phí – chính là mục tiêu xuyên suốt trong nhiều năm qua của trung tâm.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) Daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline: 090 333 1985 – 09 87 87 0217.

Riêng với ứng dụng Daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng Daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂY:

Ứng dụng Daykemtainha.vn

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đây, hoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vn: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

App Daykemtainha.vn 11

App Daykemtainha.vn

Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy MÔN VĂN tại Daykemtainha.vn:

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (1)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (2)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (3)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (4)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (5)

Gia sư dạy môn Văn lớp 9 (6)

Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

Gia sư sẽ là người đưa đò, giúp con bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho tòa lâu đài kiến thức. Hãy lựa chọn gia sư dạy Ngữ văn chất lượng cho con bạn. Mọi thông tin cần tư vấn bạn đều có thể liên hệ trực tiếp đến Daykemtainha.vn của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : https://giasuchatluongcao.vn

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Một vài lưu ý trước khi mua Guitar Acoustic – Dạy đàn Guitar
Một vài lưu ý trước khi mua Guitar Acoustic – Dạy đàn Guitar Đàn Guitar Acoustic là một trong những…
Mẹo sáng tác bài hát trong quá trình học Guitar – Gia sư đàn Guitar
Mẹo sáng tác bài hát trong quá trình học Guitar – Gia sư đàn Guitar. Sáng tác âm nhạc là…
Gia sư đàn Guitar tại nhà học viên
Gia sư đàn Guitar tại nhà học viên. Trong thời đại ngày nay, âm nhạc và đàn Guitar đã trở…
Có nên mua đàn Guitar giá rẻ – Gia sư dạy học Guitar
Có nên mua đàn Guitar giá rẻ – Gia sư dạy học Guitar. Gần đây, thị trường đàn Guitar đã…
Gia sư dạy đàn Guitar
Gia sư dạy đàn Guitar. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về đời sống tinh…
Lợi ích của việc học đàn Guitar – Học đàn Guitar tại nhà
Lợi ích của việc học đàn Guitar – Học đàn Guitar tại nhà Đàn Guitar không chỉ đơn thuần là…